TÍNH CÁCH ĐÀN ÔNG VIỆT BẢN LĨNH RỒNG XANH

TÍNH CÁCH ĐÀN ÔNG VIỆT
BẢN LĨNH RỒNG XANH

Tính cách đàn ông việt

KHÍ CHẤT ẤY ĐÂU RỒI?

Khởi thủy từ đồng bằng Bắc Bộ rộng lớn được bồi đắp phù sa từ sông Hồng chảy ra biển Đông, những người Việt đầu tiên đã bắt đầu xây dựng cộng đồng và văn hóa của mình quanh những nhánh sông. Có lẽ vì vậy, người Việt là dân tộc duy nhất gọi quốc gia của mình là “nước”, trong khi những dân tộc khác thì gọi là đất (land).
Gắn bó với nước, với những con sông, người Việt đã hình thành một nền văn minh với những đặc thù văn hóa rất đặc trưng. Đó là cái lõi của văn hóa mà dù sau này xuôi ngược vào Nam, dù đi đâu, người Việt vẫn giữ những giá trị, tinh thần đó trong nếp sống thường nhật. Nó không chỉ là truyền thuyết về con rồng cháu tiên, mà còn là biểu tượng của việc gắn bó với những nhánh sông, nơi người Việt mưu sinh và chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. 
Chính từ đó rồng trở thành một thứ biểu tượng, một thứ khí chất ngấm sâu vào trong máu của tính cách đàn ông đất Việt. Người đàn ông Việt đã nhận mình là rồng, là hậu duệ rồng, là hậu duệ của nguồn sức mạnh lớn nhất trên sông nước. Cách đặt mình lên ngang hàng với sinh vật thiêng liêng này không chỉ mang giá trị tâm linh mà còn là một sự khẳng định cho khí chất và tính cách đàn ông, sức sống mãnh liệt của dân tộc.
Tính cách đàn ông Việt là luôn kết thành những khối đoàn kết, những người gắn bó với nhau bằng sự chia sẻ, tinh thần quảng đại, bằng sự chân thành, mộc mạc. Đó là những người kiên trì và luôn có khát vọng mạnh mẽ thay đổi thời cuộc, tự làm chủ vận mệnh, luôn luôn muốn vượt lên phía trước.
Không khó để tìm thấy những khí chất và tính cách đàn ông đó trong dòng chảy lịch sử. Đó là trí tuệ và sự quảng đại đời Lý, đó là hào khí Đông A rực rỡ của đời Trần, là tinh hoa nghệ thuật và chiến thuật quân sự đời Lê và là hành trình vĩ đại mở cõi đời Nguyễn. Tất cả đều in đậm dấu ấn rồng và tính cách đàn ông trong mỗi bước chân của những người thanh niên trai tráng mở cõi, bảo vệ đất nước và quê hương. Thứ khí chất rồng ấy vừa sang trọng, vừa gần gũi, là đại diện cho tính cách Việt bao nhiêu thế hệ.
Nhưng, khí chất ấy, tính cách đàn ông ấy bây giờ đâu rồi? 
Còn bao nhiêu tô tem rồng, bao nhiêu khí chất của “nước” tinh tế mà ung dung, mạnh mẽ mà điềm tĩnh trong hiện đại? Còn bao khí chất hào sảng, trọng tình, luôn đoàn kết, luôn mong muốn vượt lên phía trước trong tính cách đàn ông rồng thời đô thị hóa. 
Sự phát triển của công nghệ, của khoa học đem đến những nét tươi mới trong đời số đô thị, nhưng cũng thay đổi luôn phần lớn những đặc thù tính cách của một dân tộc. Sự phát triển mau chóng của máy tính, của các thiết bị thông minh đã tước đoạt đi rất nhiều giá trị của giao tiếp, là sự quảng đại bao dung, là tinh thần đoàn kết, là sự kiên trì nhẫn nại, là những giá trị đã tạo nên tinh hoa văn hóa của nước Việt. Là lý do để những người đàn ông Việt đứng lại cùng nhau trong suốt những thời đại lịch sử.
Khí chất rồng Rồng Việt Nam cùng bản lĩnh vươn lên, cùng sức mạnh của sự dấn thân mạnh mẽ để thay đổi thời cuộc trong tính cách đàn ông đất Việt cũng đâu đó nhòa nhạt dần đi. Khi sự tự hào và giá trị cốt lõi không còn nữa thì mỗi ngày chúng ta cũng phải chấp nhận với việc quen dần những thống kê cùng các con số đầy chua chát về việc người Việt xài hàng Thái, người Việt “được” vây quanh bởi hàng Trung Quốc, người Việt giết người Việt bằng chính thực phẩm,… và người Việt học vị cao nhưng chẳng tạo ra gì mới mẻ cả.
Thay vào đó là những cuộc khẩu chiến không mệt mỏi, là sự bất an về cuộc sống, là niềm tin vỡ vụn vào mọi thứ chung quanh. Tất cả đều được chia sẻ lên mạng xã hội với sự bất lực và yếm thế rất rõ ràng.
Tính cách đàn ông Việt lẽ nào là thế và chỉ có thể làm được như thế?
Đã đến một thời điểm mà tất cả những giá trị ảo phải được rũ bỏ để nhường chỗ cho sự phục hồi mạnh mẽ của giá trị thật, của tinh thần nước, của tô tem rồng. Mà thứ đầu tiên cần có đó chính là sự đoàn kết, là niềm tin vào nhau. Chính nhờ sức mạnh này mà hàng ngàn năm trước, những hậu duệ rồng, những người đàn ông Việt đã bước những bước đi đầu tiên trong hành trình dựng nước của cả dân tộc.
Nếu những người đàn ông rồng của thời đại hôm nay tiếp tục lãng quên những giá trị truyền thống, quên mất khí chất rồng của văn minh sông nước dân tộc, thì cũng đừng nóng giận trước những so sánh kiểu như phải mười sáu người Việt mới làm việc bằng một người Singapore.
Lẽ nào chúng ta cứ yếu đuối, bạc nhược và cứ đứng dưới nhìn lên khâm phục người Nhật, người Sing mà thôi?